Bí quyết ngâm ủ rượu trong thùng sồi của chuyên gia rượu

22/03/2021

Thùng gỗ sồi dùng để làm gì

Thùng gỗ sồi có rất nhiều tác dụng, công dụng đầu tiên phải kể đến là để chứa đựng, bảo quản, tiếp đến là dùng để trang trí. Thông thường, thùng gỗ sồi dùng nhiều trong việc ngâm ủ các loại đồ uống có cồn như rượu vang, rượu mạnh, bia…

Trong quy trình sản xuất rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, các nhà sản xuất đặc biết chú trọng tới chất lượng của các thùng sồi, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị, màu sắc của rượu vang. Các thùng sồi có nguồn gốc khác nhau Nga, Pháp, Mỹ hay được nướng với mức độ cháy khác nhau cho mùi hương khác nhau như mùi bánh mì cháy, mùi vani, mùi dừa, mùi café…

Bên cạnh việc ngâm ủ rượu bia, thùng gỗ sồi còn được ứng dụng trong việc đem lại hương vị độc đáo, mới lạ cho các món ăn như café ủ thùng gỗ sồi, nước mắm thùng sồi, tương ớt vị gỗ sồi cháy… thậm chí là cả nước hoa hương gỗ sồi

> Xem thêm 10 cách sử dụng thùng gỗ sồi khiến bạn không tin được

Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi

Tuy có nhiều các sử dụng thùng sồi nhưng tại Việt Nam, thùng gỗ sồi thường được dùng để ngâm rượu trắng, rượu hoa quả, rượu vang và được dùng để trang trí cho phòng khách, đem lại cảm giác ấm cúng và sang trọng.

Các bước chuẩn bị thùng gỗ sồi

Trước khi đổ rượu vào để ngâm trong thùng sồi cần qua một số bước để kiểm tra chất lượng thùng sồi và chuẩn bị để gỗ sồi được giãn nở, lấp hết các khe hở, tránh làm rò rỉ rượu. Video dưới đây hướng dẫn cách chuẩn bị một thùng sồi mới mua.

IFrame

 - Đổ đầy nước sạch (không chứa clo) vào thùng, đổ gần tới miệng thùng trong 24 đến 48 giờ, thỉnh thoảng đảo chiều từ dưới lên trên để nước tiếp xúc đều. Xoay thùng từ bên này sang bên kia, làm ướt hoàn toàn bên trong thùng.
 - Đặt thùng thẳng đứng trên một đầu đến 4 giờ để đầu ngậm nước hoàn toàn. Xoay và đứng thẳng trên đầu kia trong vòng 4 giờ lặp lại quá trình.
 - Kiểm tra xem nước có rò rỉ ra nữa không. Nếu nước vẫn chảy, lặp lại các bước trên hoặc gọi theo hotline của KAG Việt Nam – 090.468.5252 để được hướng dẫn chi tiết.
 - Đổ hết nước trong thùng ra và để thùng sồi được ráo nước và khô hoàn toàn trong khoảng 1 giờ.

Có thể dùng nước nóng khoảng 80 – 82°C (không chứa clo) để làm nở thùng sồi và kiểm tra rò rỉ với các bước như trên. Lưu ý: không để thùng gỗ sồi ngâm nước quá 48 tiếng.

Cách ngâm rượu thùng gỗ sồi

Sau bước chuẩn bị, thùng gỗ sồi đã sẵn sàng để đựng rượu. Đổ rượu gần đầy miệng thùng, chừa một khoảng không khí giúp rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn. Rượu được chọn ngâm là rượu vang hoặc cũng có thể là rươu trắng, rượu gạo đã qua xử lý độc tố bằng máy lọc rượu để loại bỏ hết các độc tố tự nhiên trong rượu. Bảo quản Thùng gỗ sồi sau khi đổ rượu vào ngâm thì phải được nút kín bằng nút gỗ. Đặt tại nơi khô ráo, nhiệt độ 20 – 25 độ. Chính vì vậy những hầm chứa rượu là nơi tốt nhất cho thùng rượu gỗ sồi.

Thời gian ngâm rượu trong vòng 3 năm đến 5 năm tùy thuộc vào cách ngâm của mỗi người để đảm bảo chất lượng rượu được ngon nhất. Trung bình ngâm khoảng 1 năm đối với thùng mới và 18 tháng đến 24 tháng đối với thùng đã sử dụng để đảm bảo màu rượu đẹp mắt, và hương vị của rượu luôn đậm vị gỗ sồi nướng.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: