Có thể bạn chưa biết - Các loại rượu vang

11/01/2019

Theo bạn rượu vang được phân loại như thế nào? Có bao nhiêu loại rượu vang? Chắc chắn không chỉ có vang đỏ, vang trắng đâu. Hãy đọc bài viết này để biết được Rượu vang được phân loại ra sao nhé.

Đa số chúng ta mới chỉ biết đến các loại vang đỏ, vang trắng, vang hồng, 3 loại vang phổ biến và thường xuyên được sử dụng. Nhưng thế giới vang được phân loại nhiều hơn thế, Vang có 5 loại, cụ thể là

 • Vang đỏ
 • Vang trắng
 • Vang hồng
 • Vang tráng miệng
 • Vang sủi tăm

Tên gọi của từng loại cũng thể hiện một phần đặc trưng của riêng chúng. Mỗi loại vang có một công thức chế biến cùng các thưởng thức cũng như hương vị khác nhau, KAG Việt Nam xin giới thiệu về từng loại vang cho quý vị cũng thưởng thức.

Bảng phân loại Rượu Vang

1.     Vang đỏ Red Wines

Sau quá trình thu hoạch nho, vỏ nho và hạt nho được sơ chế để ủ thành rượu vang, mỗi một giống nho sẽ cho ra một hương vị khác nhau. Các loại nho đỏ nổi tiếng và phổ biến là Pinot Noir, Cabernet Sauvignon,…

Mỗi nhà sản xuất đều công bố bảng Tech Sheet, vào website của NSX chai vang là các bạn có thể biết được độ ngọt của chai vang mình đang sở hữu.

 • Rượu vang dưới 1% độ ngọt được gọi là không ngọt dry.
 • Rượu vang có độ ngọt trên 3% được gọi là bán ngọt
 • Rượu vang có độ ngọt trên 5% được gọi là ngọt ngào đáng kể.
 • Rượu vang tráng miệng bắt đầu vào khoảng 7-9% độ ngọt.

Cách tính độ ngọt của những chuyên gia vang là 1% độ ngọt = 10g/lít đường dư (RS) = 2carbs tương/ 1ly rượu 150ml = 6 calo/1 ly rượu 150ml. Thông thường người uống vang có thể phát hiện độ ngọt khoảng 1.5%. Còn những người sành rượu có thể phát hiện ở mức 0.2%

Cách làm rượu vang đỏ

2. Vang trắng

Rượu vang thực tế không có được màu trắng hoàn toàn. Chúng ta quen dùng từ rượu vang trắng bởi vì người phương Tây thường gọi dòng rượu vang này là White Wine, Vin Blanc, hay Vino Bianco, … và khi du nhập về Việt Nam người ta cũng dịch nghĩa từ sang tiếng Việt thành “rượu vang trắng”. Tuy nhiên khi nhìn vào ly rượu vang, ta có thể thấy màu của rượu hơi ngả vàng nhạt hay có thể vàng đậm hơn một chút, cho đến màu vàng sậm tùy theo giống nho hay cách làm ra chai rượu vang đó.

Rượu vang trắng được làm từ những loại nho trắng mà ra. Bạn có thể dùng nho trắng để ép lấy nước làm rượu, vậy là ta sẽ có rượu vang trắng. Tuy nhiên thì bạn còn có
thể làm được rượu vang trắng từ một số loại giống nho đỏ nữa, giống nho đỏ Gewuztraminer là một ví dụ điển hình.

Độ ngọt trong vang trắng

3. Vang hồng

Đây là một trong những dòng vang ít người biết nhưng hương vị của chúng vô cùng khó quên nếu một khi bạn dã thưởng thức chúng.

Rượu vang hồng ( Rose wine), là một loại rượu vang được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu đỏ nhé cho tới màu hồng.
Rượu vang hồng Pháp có xu hướng màu hồng rất nhạt, thỉnh thoảng có màu hồng da cam. Mùi vị mà các bạn thường thấy nhất trên những loại rượu này là dâu tây, mâm xôi, và cây họ cam quýt. 10 Loại vang hồng

Rose wines không phải từ môt loại nho đặc biệt hay từ một vùng đặc biệt; nó chỉ là một loại rượu, như rượu vang đỏ hay trắng. Nhà sản xuất loại vang này lớn nhất về khối lượng là ở Pháp, Tây Ban Nha ( nơi gọi nó là “Rosado”), Ý ( “rosato”), và Mỹ. Ngoài ra, cũng có những loại vang hồng chất lượng khác đến từ Nam Mỹ ( Chile, Uruguay), Đức và Australia, và nhiều nơi khác trên thế giới.

Với rượu vang hồng, mùa nho mới nhất chính là rượu vang tươi nhất.Rượu vang hồng, không như rượu vang đỏ, không đậm đặc hơn khi để càng lâu năm.

4. Vang sủi tăm

Sparkling wine được phân loại dựa vào lượng đường trong rượu. Từ đó ta có các loại Sparkling wine như sau:

 • Extra Brut: độ chát và gắt hơi nhiều
 • Brut: độ chát và gắt ở mức trung bình, có vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc
 • Extra Dry: độ chát và gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut, có vị hơi ngọt, thường dùng trong suốt bữa tiệc
 • Demi – sec: độ ngọt nhiều, được dùng như một loại thức uống tráng miệng, được dùng sau bữa tiệc
 • Blanc de Blancs: rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác
 • Blanc de Noirs: có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang làm từ nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir; màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

3 Loại vang sủi phổ biến của Pháp, Italia, Tây Ban Nha

5. Vang tráng miệng

Có 2 loại vang tráng miệng:

 • Vang tráng miệng ngọt và đậm, thích hợp dùng vào cuối bữa ăn, tuy nhiên, có thể dùng thay món tráng miệng nếu bạn không muốn dùng thêm bánh ngọt hay chỉ ăn các món nhẹ.
 • Loại thứ hai là vang Port, Madeira và Sherry. Những loại vang tráng miệng này có vị rất hấp dẫn, thích hợp ăn kèm với phô-mai, đặc biệt là phô-mai xanh và các món tráng miệng khác. Một điểm thú vị nữa về dòng vang này là bạn có thể để chai rượu đã mở từ 1-2 tuần mà rượu vẫn giữ được vị tươi ngon như mới.

Cách kết hợp vang với các món tráng miệng

Với thông tin cơ bản từ bài viết, các bạn hẳn đã phần nào biết được các loại vang và cách làm ra một chai rượu vang. Và nếu các bạn muốn tự ủ cho mình một chai rượu vang đặc trưng, hãy để K.A.G giúp bạn thực hiện, công ty chúng tôi cung cấp đầy đủ các nguyên liệu, máy móc, thiết bị ngành rượu như Thùng gỗ sồiThiết bị chưng cất rượuMáy lọc rượu,…

Công ty K.A.G Việt Nam

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline/ Zalo 0904685252

Website: maythucpham.com

 

 

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: