Điều gì kiến cho thùng sồi Pháp có giá cao hơn thùng rượu sồi Mỹ

15/01/2021

 

Sự khác nhau giữ thùng sồi Mỹ và thùng sồi Nga

Gỗ sồi Mỹ và cách người Mỹ tạo ra những thùng sồi đậm vị

Hoa Kỳ có rất nhiều cây sồi ở một số vùng và tiểu bang, với một thùng điển hình có giá khoảng 500 đô la. Không giống như gỗ sồi Pháp phải được cắt dọc theo thớ, gỗ sồi Mỹ có thể được cắt theo bất kỳ cách nào và được sấy trong lò do đó không lãng phí, tiết kiệm hơn trong quá trình sản xuất thùng.

Sau khi các thanh gỗ đã hoàn tất giai đoạn sấy khô, chúng được uốn cong thành các tang thùng và vào đai. Khi thùng đã đóng xong, bước tiếp theo hết sức quan trọng đó là nướng bề mặt trong của thùng. Đặc biệt, tuỳ theo từng loại rượu, thùng gỗ sồi sẽ được nướng ở mức độ nhẹ, vừa hay kỹ.

Gỗ sồi Pháp và mùi hương nhẹ nhàng tinh tế

Sồi Pháp hay sồi Châu Âu và phổ biến nhất hiện nay là sồi Nga được đánh giá là cho mùi rượu nhẹ hơn, thơm mùi oải hương và vanilla. Vì giá của gỗ sồi Pháp khá cao, ít nhất là 1.000 đô la, một số có giá lên đến 3.000 đô la/thùng tùy thuộc vào chất lượng nên đa số các loại gỗ sồi Pháp hay sồi Châu Âu thực tế đều là sồi Nga.

Tuy nhiên cách làm thùng rượu gỗ sồi Châu Âu cũng khác so với cách làm thùng sồi Mỹ bởi đặc tính của 2 loại gỗ khác nhau. Với cách làm truyền thống tại Pháp và châu Âu thì gỗ sồi sẽ được xẻ dọc thành các thanh dài theo thớ (thanh gỗ càng dài càng làm cho rượu mềm hơn đồng thời giá thành cũng cao hơn). Sau đó, các thanh gỗ được làm khô bằng cách để ngoài trời hoặc tẩm khô trong khoảng từ 10 -36 tháng để chất nhựa chát gắt thoát ra khỏi thớ gỗ. Chính bởi sự khác biệt này đã làm cho gỗ sồi Pháp biến đổi nhẹ hơn, nhờ vậy giữ được nhiều mùi vanilla trong khi gỗ sồi Mỹ lại mang đến sự khoẻ khoắn hơn.

Thùng gỗ sồi có tác động như nào tới rượu?

Giá trị cốt lõi trong từng thớ gỗ

Những chất hữu cơ (organic matter) tiết ra từ các thớ gỗ sẽ hòa tan vào trong rượu. Những chất này sẽ ảnh hưởng tới màu sắc, mùi vị, hương thơm và mang đến cho rượu vang những tính chất khác biệt. Sồi Mỹ thường được mô tả là có vị như dừa, kem soda và gia vị làm bánh. Những nốt hương này cũng có xu hướng mạnh mẽ hơn nhiều so với những sắc thái tinh tế từ gỗ sồi Pháp. 

Gỗ sồi châu Âu hay sồi Nga cho thớ gỗ rắn chắc hơn nên các hợp chất hữu cơ tiết ra một cách từ từ chậm hơn. Gỗ từ mỗi vùng lại có những đặc tính riêng khác nhau, vì thế tuỳ theo loại rượu định làm mà người ta sẽ quyết định dùng thùng đóng từ gỗ ở vùng nào, độ hun gỗ ra sao… nhưng thường gỗ sồi Pháp sẽ tạo cho rượu tính chất mềm mại, tế nhị và êm mượt hơn. Sồi Pháp có thớ gỗ chắc và rất dễ chẻ dọc theo thớ mà không cần phải xẻ – làm cho rượu tiếp xúc dọc theo thớ gỗ và nhờ đó mà có mùi vanilla mạnh hơn. Nhưng có thể nói sự khác biệt giữa sồi Pháp và sồi Nga không lớn về chất lượng nhưng giá thành gỗ sồi Nga rẻ hơn nhiều.

Còn gỗ sồi của Mỹ mọc trong những khu rừng ở miền Trung Tây cho rượu vang mùi cay như gia vị, thơm ngọt như vani và nồng nàn như rượu Whisky. Gỗ sồi Mỹ chứa các hợp chất hữu cơ có thể tan và vào rượu (như tannin và các chất phenolics khác) nhiều hơn khoảng 40% so với gỗ sồi Nga. Do đó, có thể khiến cho rượu vang có mùi vị gắt hơn. Thớ gỗ sồi Mỹ lỏng hơn và vị tatin nhạt. Khi xử lý sồi Mỹ, người ta thường xẻ thành từng thanh nhỏ – cách này làm cho rượu được tiếp xúc nhiều hơn với acid lactic trong gỗ và nhờ đó mà có nhiều mùi sữa dừa.

Kỹ thuật nướng, hơ lửa thùng gỗ sồi điêu luyện

Việc đốt lửa cháy xém bên trong thùng gỗ sồi cũng ảnh hưởng tới các hợp chất phenolics tiết ra từ các thớ gỗ. Gỗ cháy xém sẽ khiến cho rượu có các mùi thơm như bánh mì nướng, mùi hun khói, cà phê hay chocolate. Gỗ càng cháy xém sâu thì chất tannin tiết ra càng ít, do đó vị rượu mềm mại hơn.

Việc nướng qua lửa giúp caramel hóa chất đường tự nhiên trong gỗ sinh các hợp chất tạo mùi thơm cho rượu. Thời gian đốt lửa từ 25 – 60 phút, có thể đốt nhiều lần, thời gian càng lâu và đốt càng sẫm màu thì hương vị sẽ đậm và đa dạng:

 - Đốt cháy xem nhẹ, nhạt màu: Vani, dừa, caramel, đinh hương và quế

 - Đốt vừa phải, đậm màu: Vani, mật ong, caramel, bánh mì nướng, cà phê, ca cao

 - Nướng đậm màu: Vani, cà phê espresso, khói, bánh crema catalana, bánh nướng bơ, kẹo bơ cứng, mật đường

Tuy nhiên hương vị rượu vang sẽ khác nhau tùy thuộc vào giống nho được ngâm ủ trong đó. Với Merlot sẽ cho hương chocolate, Zinfandel sẽ có mùi vani hoặc dừa. Rượu vang trắng như Chardonnay sẽ có hương vị của vani, táo nướng, caramel, mật ong, marshmallow nướng hoặc bánh mì nướng bơ.

> Xem thêm Tại sao phải đốt cháy hoặc hơ lửa thùng gỗ sồi?

Và như đã nói ở trê, giá gỗ sồi Pháp rất đắt nên đa số các thùng rượu thường dùng gỗ sồi được trồng ở Nga, chất lượng loại gỗ sồi này tuy không bằng sồi Pháp nhưng có thể nói là không có khác biệt lớn. Đặc biệt là cho giá thành rẻ, chưa tới nửa giá của thùng gỗ sồi Pháp. Cũng chính bởi điều này mà KAG nhập khẩu gỗ sồi Nga và sản xuất trong nước, để hạ giá thành sản phẩm xuống thấp nhất, giúp người sử dụng tiếp cận được sản phẩm Thùng Gỗ Sồi Chất Lượng – Uy Tín – Giá Thành Phù Hợp.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: