Tại sao Gỗ sồi được sử dụng làm thùng chứa rượu

29/02/2020

1. Thùng gỗ sồi làm rượu thơm hơn, đậm vị hơn

Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt, phải kể đến là tannin, organic matter  hay phenolics, các chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, làm cho rượu từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu, trong gỗ sồi được tiết ra sẽ ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống nho (rượu vang) từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng ấm hơn như rượu mạnh và mầu rượu đỏ sẫm hơn. Chai rượu được ủ thùng sồi, hương sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani… đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.

Người ta đã thử gỗ sồi của Úc, đây không hẳn là gỗ sồi – thực tế nó chỉ là gỗ bạch đàn. Rượu vang khi được ủ trong những thùng làm từ gỗ của loại cây này, cũng như các loại gỗ cây khác như thông, gỗ óc chó, gỗ cây hạt dẻ đều cho những hương vị không ưa nổi. Mặc dù người Chile đã thành công trong việc tạo hương vị cho vang với gỗ giẻ gai nhưng tiếc rằng hương vị này chỉ có người Chile thích nên lựa chọn cuối cùng vẫn phải là gỗ sồi.

2. Thùng gỗ sồi có khả năng giữ nước:

Do tính chất của gỗ sồi là có khả năng chống thấm nước tốt và dễ uốn cong, thùng sồi được tạo ra bằng cách ghép những thanh gỗ đã uốn cong vào với nhau nên giữa các thanh gỗ này luôn xuất hiện những khe nhỏ. Khi ủ rượu trong các thùng gỗ sồi, một phần tạp chất và hơi nước sẽ qua những khe nhỏ này mà thoát ra ngoài để giữ lại những phần tinh túy nhất ở bên trong.

3. Rượu ủ thùng gỗ sồi lâu năm loại bỏ độc tố

Nếu như rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi và chôn dưới lòng đất thì gỗ sồi kết hợp với từ trường trái đất sẽ cắt đứt các liên kết hữu cơ chằng chịt trong rượu, tác động vào rượu chuyển hóa bốc hơi các loại độc tố như Andehit, Furfurol, Este,... thông qua các khe hở nhỏ li ti giữa các ván gỗ sồi.

4. Tạo màu cho rượu vang trắng hoặc rượu gạo

Gỗ sồi được hơ qua lửa trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, điều này giúp cho rượu có màu đậm hơn. Nếu ngâm vang trắng (hoặc dùng rượu gạo của ta cũng được nốt) ủ trong thùng gỗ sồi, sau một thời gian rượu sẽ có màu vàng đậm, vàng nâu và có mùi vanilla hòa quyện với mùi khói.

Rượu trắng ủ thùng sồi sau 6 tháng, được sản phẩm có màu cánh gián

Bạn có thể tham khảo cách làm tại đây để có thể tự làm những thùng rượu vang thơm ngon, đặc trưng tại nhà.

5. Thùng gỗ sồi có hạn sử dụng lâu dài

Một thùng gỗ sồi có thể sử dụng để ngâm rượu từ 3 – 5 lần, thời gian ngâm ủ tùy thuộc vào loại rượu, trung bình là 3 – 6 tháng hoặc 3 – 5 năm. Sau thời gian đó, thùng sồi không còn cho được màu đậm như ban đầu nữa, đây là lúc bạn có thể tận dụng để ủ bia, bia thủ công đang là một trong những sản phẩm được ưa chuộng bởi những người sành bia. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thùng gỗ sồi như một đồ vật trang trí trong nhà, vì khả năng kết hợp hoàn hảo với các không gian sống khác nhau.

Bia thủ công ủ thùng sồi

Liên hệ Công ty Công Nghệ KAG Việt Nam

Hotline 090 - 468 - 5252

Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Fanpage K.A.G Việt Nam - Máy và Công Nghệ

Website maythucphamkag.com

 

 

Bài viết cùng chủ đề

 - 10 sự thật thú vị về thùng gỗ sồi

 - Bia thủ công - Trào lưu mới của những người sành bia

 - Xu hướng Cà Phê ủ Thùng gỗ sồi – Oak barrel aged Coffee 

- Tip 5 cách sử dụng Thùng Gỗ Sồi mà bạn nên biết

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: