Tequila và Câu chuyện cây Thùa

04/05/2019

Lịch sử tequila Tequila ban đầu là một thứ nước đặc biệt chỉ xuất hiện trong những nghi lễ hiến tế của tộc người Aztec, Tequila nguyên gốc được sản xuất từ nước ép lên men của cây Agave. Năm 1530, khi người Tây Ban Nha tới Mexico, góp phần cải tiến công thức làm Tequila để cho ra cách làm Tequila như ngày nay. Nhà máy của Hầu Tước Don Pedro Sanchez de Tagle (1661-1723)  được coi là nhà máy đầu tiên chính thức chưng cất Tequila ở Mexico.

Tequila là gì

Tequila được biết đến như là một trong những điều nổi bật nhất của đất nước Mexico. Tequila được biết đến là loại rượu mạnh có độ cồn cao, làm từ cây Blue Agave (còn được gọi là cây Thùa) với cách thức đặc biệt đó là chưng cất rượu bằng phương pháp Pot Still 2 lần.

Tequila có độ côn trung bình từ 38 – 40% tương đường 76 – 80 proof, một số nhà sản xuất lại cho rượu nồng độ cồn từ 35 – 55%.

Lịch sử tequila

Tequila ban đầu là một thứ nước đặc biệt chỉ xuất hiện trong những nghi lễ hiến tế của tộc người Aztec, Tequila nguyên gốc được sản xuất từ nước ép lên men của cây Agave. Năm 1530, khi người Tây Ban Nha tới Mexico, góp phần cải tiến công thức làm Tequila để cho ra cách làm Tequila như ngày nay.

Nhà máy của Hầu Tước Don Pedro Sanchez de Tagle (1661-1723)  được coi là nhà máy đầu tiên chính thức chưng cất Tequila ở Mexico.

 

 

Agave và Tequila

Trên thế giới có tới gần 200 loại Agave và có tới 120 loại ở Mexico, nhưng chỉ có duy nhất Blue Agave là được sử dụng để sản xuất Tequila.

Blue Agave hay còn gọi là cây thùa là thực vật lâu năm nhưng mỗi cây chỉ ra hoa một lần rồi sau đó chết. Chúng ưa thích sống ở độ cao trên 1500m, vùng đất nhiều cát, chiều cao trung bình của cây thùa là hơn 2 mét.

step 1 - tequila

Cách ủ tequila như thế nào

Nguyên liệu chính để làm Tequila là Blue Agave, và khi tới mùa thu hoạch, những người thợ Jimadors sử dụng một con dao đặc biệt gọi là Coa có hình dáng tựa như cái xẻng để loại bỏ những chiếc lá dài và sắc nhọn của cây Blue Agave, sau đó họ đào củ của cây thùa lên (còn gọi là quả Pinas). Quả pinas có hình dáng khá giống quả dứa, sau đó những người Jimadors loại bỏ phần lá còn sót lại trên quả pinas rồi chuyển chúng tới nhà máy rượu.

Tới nhà máy, quả pinas sẽ được bổ nhỏ ra làm 2 – 3 phần và được đưa vào lò hấp và tới máy  thái để thái thành các sợi nhỏ. Và chuyển tới công đoạn ép lấy nước.

Khi gặp nhiệt độ cao trong lò nấu, nhựa cây Blue Agave chuyển hóa thành đường Fructoza, quá trình này diễn ra trong lò hấp Horno. Tiếp theo đó là quá trình chưng cất trong nồi nấu rượu bằng đồng, và thành phẩm là rượu Tequila, nhưng để có được loại Tequila hoàn chỉnh, rượu cần được ủ trong thùng gỗ sồi.

Có hai loại là Reposado và Anejo. Reposado được ủ trong thời gian từ 2 – 11 tháng, còn Anejo được ủ trong các thùng sồi cỡ nhỏ từ 2 - 4 năm.

7-Tequila-Bottles-to-Try-Right-Now-720x720-article

Thưởng thức Tequila

Trên cơ bản, có hai loại rượu Tequila: Loại pha trộn (Mixtos) và loại 100% thơm Agave.

Loại pha trộn (Mixtos) là loại rượu Tequila pha trộn có thành phần rượu Agave không ít hơn 51%. Và rượu từ đường chiếm phần còn lại. Rượu Tequila Mixtos sử dụng cả hai loại đường Glucose và Frutose.

Loại 100% thơm Agave là loại rượu làm từ 100% Agave Frucose, loại Blanco hay Plata thì nặng và có vị mạnh hơn của mùi Agave chưng cất, trong khi đó loại Reposado và Anejo thì đầm và dịu hơn. Giống như loại rượu được ủ trong thùng gỗ, rượu Frucose có hương vị của mùi gỗ, trong khi đó có độ hắc nặng của mùi rượu được dịu đi. Sự khác biệt chính yếu về mùi vị của Agave Tequila 100% là sự khác biệt về thành phần rượu. Cho nên loại này có mùi vị cỏ cây nhiều hơn loại làm từ những hạt ngũ cốc.

Margarita

Để thưởng thức Tequila, chúng ta có rất nhiều các, một trong số đó là thưởng thức trọn vẹn hương vị Tequila với một lát chanh hoặc muối và chanh, để thấy được hương vị rượu dậy mùi nhất.

Ngoài ra Tequila còn là thành phần chính trong các loại Cocktail như Tequila Sunrise, Margarita, Juan Collins, Paloma, Brave Bull, …

--------

Phần sau chúng ta sẽ đến với công thức đơn giản để làm ra loại rượu Tequila và những ly cocktail đơn giản từ loại rượu Tequila made at home với công thức của KAG Việt Nam

Liên hệ Công ty KAG Việt Nam
Số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan,Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline 0904685252
webside: https://maythucphamkag.com/

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: